วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

ปลาเค็มแล่แดดเดียว
วัสดุอุปกรณ์

1. ปลาตาโต,ปลาลัง

2. เกลือ

3. มีด

4. กะละมัง

5. น้ำเปล่า

6. ตะกร้า

7. แผงตาข่ายสำหรับตาก

วิธีการทำ

1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด

2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก

3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที

4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว เมื่อแห้งแล้วก็นำออกขายสำหรับชาวบ้านเพแล้วจะใช้วิธีกำขาย

ปลาอินทรีเค็ม

วัสดุอุปกรณ์

1. ปลาอินทรี (นิยมใช้ปลาขนาด 3 ก.ก.ขึ้นไป)

2. เกลือ

3. กะละมัง

4. มีด

5. เชือก

6. ถุงพลาสติก ขนาดพอที่จะใส่หัวปลาได้

7. กระดาษ

วิธีการทำ

1. นำปลาอินทรีมาผ่าเอาไส้ออก ล้างให้สะอาดนำขึ้นวางให้แห้งน้ำ ระวังอย่าให้มีแมลงตอม

2. นำไปหมักกับเกลือประมาณ 1 สัปดาห์

3. นำปลาขึ้นจากเกลือเอาเกลือออก แล้วใช้เชือกผูกที่หางจากนั้นนำไปแขวนตากแดด 2 วัน หรือพอแห้ง

4. เอาถุงพลาสติกที่เตรียมไว้มาสวมหัวแล้วห่อตัวปลาด้วยกระดาษ ก็สามารถนำออกขายได้

ปลาทูเค็ม

วัสดุอุปกรณ์

1. ปลาทู

2. เกลือ

3. กะละมัง

4. มีด

5. แผงตาข่าย

6. ตะกร้า

7. น้ำเปล่า

วิธีการทำ

1. นำปลาทูมาผ่าท้องเอาไส้ออกล้างให้สะอาด

2. นำปลาทูที่ล้างแล้วมาหมักเกลือผสมน้ำเป็นเวลา 1 คืน

3. นำปลาทูขึ้นวางบนแผงตาข่ายแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลา 4-5 ชม. จนแห้ง จากนั้นก็สามารถส่งขายได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น